Mae Cheam 村 ๆ

“แม่แจ๋ม” จังหวัดลำปางหนา…ไม่ใช่แม่แจ่ม หรือม่อนแจ่มในจังหวัดเชียงใหม่นะครับ  แต่เป็นแม่แจ๋ม ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่น่ารักกลางหุบเขาที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแมกไม้ นกป่าหาชมยากนานาชนิด และเชื่อหรือไม่ว่าดินแดนแห่งนี้ยังเป็นที่เพาะปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้าที่คอกาแฟหลาย ๆคนชื่นชอบด้วยนะครับ และยังมีพืชผัก ผลไม้เมืองหนาวให้เราได้ลิ้มรสอีกมากมาย อาทิ เช่น  สตรอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน หรือพันธุ์80 ,แมคคาเดเมีย ฯลฯ

เอาหละผมจะพาไปชมว่าที่บ้านแม่แจ๋มนี้มีอะไรให้ดูให้ชมกันบ้าง ตามมาเลยยย!ครับ

มาถึงแม่แจ๋มแล้วไม่มาแวะ “ไร่สุวรรณ ดอยแม่แจ๋ม” ก็เหมือนมายังไม่ถึงอ่ะนะครับ ทำไมที่นี่มีอะไรดี เรามาดูกัน

ไม่ต้องถามถึงวิวทิวทัศน์ที่สวยงามในหมู่บ้านที่แสนจะอบอุ่นอย่างดอยแม่แจ๋มนี้เลยครับ ที่นี่ยังมีอากาศที่เย็นสบายเกือบทั้งปีเนื่องจากที่ตั้งอยู่ในหุบเขากันเลยจริง ๆ ครับ หากท่านใดสนใจการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์  และเรียนรู้วิถีการเกษตร ไร่สุวรรณนี่หละครับตอบโจทย์ทุกองศาเลยที่หละครับท่าน

ไปครับลุยสวนกัน  ที่ไร่สุวรรณนี้มีการปลูกกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า มีทั้งสายพันธุ์พื้นเมือง  และสายพันธุ์น้ำผึ้งสีเหลืองทองให้เราได้เรียนรู้ และสัมผัสกันแบบใกล้ๆ กันเลยครับ เดินไปชมสวนผลไม้ไปได้ฟิลลิ่งชาวสวนแต้ๆครับ นอกจากกาแฟแล้วก็ยังมีแมคคาเดเมียสายพันธุ์ดี  ลูกโตๆ เนื้อหวานมันมาก…ผมขอรับรองครับ  ถ้ามาช่วงเดือนมกราคม – มีนาคมก็จะได้พบกับลูกท้อ หรือลูกพีช  และเชอร์รี่  กันอีกด้วยครับ

และที่สำคัญหากประจวบเหมาะแล้ว  คุณทีเจ้าของไร่สุวรรณ ก็จะพาเราเดินชมสวน  ประกอบการดูวิธีผลิตกาแฟอารบิก้าหอมกรุ่นฟุ้งทั่วดอยไปเลยครับ และไฮไลท์ของที่นี่คือ…ที่นี่มีกาแฟขี้ชะมดป่าให้ลิ้มลองกันด้วย เอาเป็นว่าครบครับเรื่องกาแฟ

หากมาเที่ยวที่บ้านแม่แจ๋มแล้วยังไม่อยากเดินทางกลับ ที่ไร่สุวรรณก็ยังมีที่พักแบบโอมสเตย์รับรองแก่นักท่องเที่ยวกันด้วยนะครับ ผมเองคอนเฟิร์มเลยว่า บรรยากาศดีจริง เงียบสงบจริง ใครชอบดูดาว ชมจันทร์ที่นี่ก็ตอบโจทย์ หรือจะนั่งชิว ๆ ริมธารน้ำไหลที่นี่ก็มีนะครับถือว่าครบ อ้า!!! มีอีกอย่างครับ มาที่นี่อย่าลืมขอเมนูเด็ด “น้ำพริกแมคคาเดเมีย” รสกลมกล่มจากไร่สุวรรณกันด้วยนะครับ ลองแล้วคุณจะติดใจแน่นอนนน…

นอกจากไร่สุวรรณ ดอยแม่แจ๋มแล้ว แป๊ะ!ผมจะพาไปชมไร่สตอเบอร์รี่สายพันธ์พระราชทาน 80 ที่หวานกรอบสดจากไร่กันครับ ที่นี่เขาให้นักท่องเที่ยวเก็บสตอเบอร์รี่ได้ตามใจชอบเลยครับ แล้วค่อยนำมาชั่งน้ำหนักในราคาขีดล่ะ 40 บาท มันดีมากๆเลยใช่ไหมครับ

สุดท้ายผมปิดท้ายด้วยการแนะนำจุดชมวิวที่ใครมาแล้วต้องชอบแน่นอนครับ เพราะมีบรรยากาศส่วนตัว และใกล้ชิดกับธรรมชาติมากสุดๆครับ  เหมาะกับการมาพักผ่อน ทบทวนความคิดเติมพลังให้กับชีวิตให้เต็มกันไปเลย

เป็นอย่างไรบ้างครับหมู่บ้านแม่แจ๋มที่ผมมาเล่าให้ทุกท่านฟัง  อยากจะให้มาลองเที่ยวมาลองสัมผัสกันดูครับ  หากไม่สะดวกขับรถมาเที่ยวเอง อาร์พีทีทราเวล เรายินดีให้บริการท่านครับ สำหรับคอลัมน์นี้ผมขอลาไปก่อนครับ

ผู้เขียน ม่อน(เตชาโภ) ; เผยแพร่ จันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2563

เที่ยวเมืองไทยไปทุกภาค

กับ อาร์พีที

อัพเดตข้อมูลการท่องเที่ยว